Bloc tem Họa Lễ Đăng quang của Hoàng đế Pháp Napoleon 1804 và Họa sĩ thiên tài Jacques-Louis David người Pháp

Bức trường họa Lễ Đăng quang của Hoàng đế Pháp Napoleon có kích thước cao 6,21 m x ngang 9,79 m hiện nay được treo và gìn giử tại bảo tàng Louvre

Hoàng Đế Nước Pháp Napoléon Bonaparte (1769-1821)

Napoléon là một vị tướng vĩ đại trong lịch sử nước Pháp. Với tài năng của mình, ông đã làm vang danh nước Pháp trên thế giới bằng những trận đánh lẫy lừng làm khiếp sợ cả Châu Âu) .

Napoléon đã tự phong làm Hoàng Đế của nước Pháp và đã tạo ra một đế quốc trải rộng khắp miền tây và miền trung của châu Âu. ông đã khéo léo sử dụng các người dưới quyền có khả năng và đã tưởng thưởng họ bằng các huy chương, cấp bậc, tài sản và các danh hiệu quý tộc. Napoléon đã trực tiếp điều khiển các trận chiến vĩ đại và rất phức tạp, điều này chứng tỏ ông là một thiên tài quân sự, có lẽ vĩ đại bậc nhất trong Lịch Sử của Nhân Loại.

Buổi lễ đăng quang Napoleo lên ngôi Hoàng Đế diễn ra tại Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame de Paris vào ngày 02 Tháng 12/ 1804.. Hoàng Đế Napoléon đã nhận Vương Miện từ tay Giáo Hoàng Pius VII rồi tự tay đặt lên đầu mình. Ông trở thành Hoàng đế Napoléon I, và phong bà Joséphine làm Hoàng hậu. Tiếp đó, ngày 26 tháng 5 năm 1805, tại nhà thờ thành phố Milano, Napoléon tự phong làm vua nước Ý và vua xứ Lombardy.

Nội dung ý nghĩa Bức tranh và các nhận vật trong Bức tranh Lễ Đăng quang của Hoàng đế Pháp Napoleon:

Phải nói bức tranh nầy mang đầy ý nghĩa lịch sử phản ánh rất sinh động trong ngày Đại lễ đăng quang Napoleo lên ngôi Hoàng Đế Nước Pháp . Như David đã xác định, ông vẽ theo ý và 1 phần góp ý sửa chữa trong bức họa Lễ Đăng quang của Napoleon, tranh của ông có mục đích đánh dấu ngày lịch sử lễ Tôn Vương của Napoleon cử hành ở Nhà thờ Notre Dame ngày mùng 2 tháng Mười Hai, năm 1804 .

Khi Napoleon nhìn bức tranh này, ông đã phải thốt lên: “Giống, thật giống quá! Cứ như có thể đi trong đó được”.

Trong tranh hình ảnh Thánh Đường Notre Dame bao trùm một không khí trang nghiêm, những con người đang chứng kiến cái thời khắc trọng đại của lịch sử, ánh sáng tập trung vào giữa tranh
chiếu sáng những diễn biến chính của sự kiện có một không hai trong lịch sử châu Âu: “Lần đầu tiên một hoàng đế, trong lễ đăng quang đã tự đặt vương miện lên đầu mình, sau đó đặt lên đầu hoàng hậu”. Giáo hoàng với vai trò như người làm chứng. Napoleon dí dỏm: “Các ông vua để rơi vương miện. Tôi nhặt nó lên”. Napoleon cho rằng đạt được vinh quang này là nhờ công sức của riêng ông. Trong Bức tranh là một loạt chân dung và các loại trang phục nhung lụa, gấm vóc. Có thể thấy ở đây mọi loại vẻ mặt, cảm xúc, trang phục của các ông hoàng, bà chúa, tướng tá cho đến lính tráng. ( Trong tranh david nguồn ánh sáng và mảng sáng tối được sử lý rất khéo theo tôi thấy ông là bật thầy về sử lý nguồn sáng trong tranh ảnh chân dung mà các nhà nhiếp ảnh ngày nay rất hay tận dụng )

“Lễ đăng quang” là chứng nhân sống động của thời đại, là đỉnh cao của thể loại tranh lịch sử. Ngày nay, công chúng vẫn đổ xô đến phòng bày bức tranh này trong viện bảo tàng Louvre, đông chỉ sau phòng bày bức tranh La Joconde của Leonardo da Vinci để chiêm ngưỡng.

Trong bức họa chúng ta thấy Đức Giáo Hoàng ngồi phía sau Napoleon và ông đang giơ tay ban phép lành ( thực ra khi vẻ thì bàn tay Đức Giáo Hoàng để xuống ). Hoàng đế Napoleon mang những biểu tượng của quyền lực ( mặt áo choàng mang vương miện tư thế nầy làm chúng ta liên tưởng đến hình ảnh Caesar Đại Đế của Đế Chế La Mã khi xưa ) . Cạnh Hoàng đế ở bên trái là những anh chị em của Napoleon. Tranh cũng cho thấy Mẹ của Napoleon ngồi ở trên bục nhìn xuống, dù sự thật bà Mẹ không có mặt trong buổi lễ (do không đồng ý quan điểm sự áp đặt quyền lực đối xử với các người anh em của Napoleon). Giữa tranh là Hoàng hậu Josephine quỳ gối trước Napoleon. Bức họa với hơn 200 người tham dự ( Khi vẻ tranh Họa sĩ đã thỏa thuận và sắp xếp các quan chức tham dự thật là hoàn hảo để không mất lòng ai điều nầy thật là khó khăn cho Họa sĩ )

1.Napoleon I (1769-1821), đang đứng giơ cao vươn miện, mặc áo choàng đăng quang tương tự như của Hoàng đế La Mã.

2. Hoàng hậu Josephine de Beauharnais (1763-1814), quỳ ở một vị trí và nhận vương miện từ tay của chồng bà. Hoàng đế Napoleon

3. Maria Letizia Ramolino (1750-1836), mẹ của Napoleon, được ngồi ngự trị trên cao theo ý của họa sĩ. Bà ấy chiếm một vị trí quan trọng hơn giáo hoàng. Trên thực tế, bà đã không tham dự buổi lễ để phản đối sự áp chế của Napoleon với các anh em của ông Lucien và Joseph.

4. Louis Bonaparte (1778-1846), em trai được Napoléon phong làm vua của Hà Lan, trong năm 1806. Ông kết hôn Hortense de Beauharnais , con gái của Josephine. (em trai)

5. Joseph Bonaparte (1768-1844), (anh trai): Joseph hơn Napoléon 1 tuổi, được Napoléon phong làm vua của Napoli và vua của Tây Ban Nha

6. Napoléon Bonaparte Charles (1802-1807), con trai của Louis Bonaparte và Hortense de Beauharnais.

7. Chị em của Napoleon, từ trái qua phải: Joseph, Louis, Caroline, Pauline, Elisa, và vợ Louis (Hortense), vợ Joseph (Julie).

8. Jean Jacques Régis de Cambacérès (1753-1824), hoàng tử

9. Louis-Alexandre Berthier (1753-1815), Bộ trưởng chiến tranh dưới sự lãnh sự quán. Thống chế Đế chế vào năm 1805

10. Joachim Murat (1767-1815), Nguyên soái của đế quốc, vua của Napoli sau năm 1808, anh em trong luật pháp của Napoleon và chồng của Caroline Bonaparte .

11. Giáo hoàng Pius VII (1742-1823), là nội dung để ban phước cho lễ đăng quang. Ông được bao quanh bởi chức sắc giáo sĩ, Để không gây nguy hiểm giữa Giáo Hội và nhà nước Pháp mới, giáo hoàng chấp nhận để tham dự lễ đăng quang.

12. Halet Efendi đại sứ Ottoman, cũng có mặt.

Họa sĩ Jacques-Louis David

Jacques-Louis David người Pháp theo trường phái Tân cổ điển ông là họa sĩ chính thức của Hoàng Đế Napoleon (1804: Ông Được phong Đệ nhất hoạ sĩ của Hoàng đế ) và đồng thời là tác giả của nhiều bức họa đề tài lịch sử nổi khác …
Ông đã bắt đầu thực hiện vẽ bức tranh vào ngày 21 Tháng 12 năm 1805 trong nhà nguyện cũ của College of Cluny , gần Sorbonne. Hiện bức tranh được treo tại Viện Bảo Tàng Louvre. Paris, Pháp
Ngoài bức họa Lễ Đăng Quang của Napoleon treo ở VBT Louvre, còn có một bức họa thứ hai giống như bức họa nguyên thủy treo ở cung điện Versailles. Bức họa thứ hau này đã được bắt đầu vẽ từ năm 1808 và được hoàn tất vào năm 1821-22 trong thời gian David bị lưu vong ở Bruxelles, với sự cộng tác vẽ đắc lực của George Rouget, một học trò của David. Họa sĩ rất thích bức tranh thứ hai nầy

Tôi thích Bloc tem nầy với các lý do sau:
Bức họa rất hoành tráng & đẹp với nhiều ý nghĩa Lịch sử chính trị vào thời gian đó
Tôi rất thích Hoàng Đế Nước Pháp Napoléon
Tôi thích Họa sĩ Jacques-Louis David Ông vẽ Napoléon Rất uy dũng và hình tượng người phụ nử rất lãng mạng trử tình , và tranh họa về đề tài lịch sử rất uy dũng hoành tráng

Trân Trọng
www.cuahngtemsach.com

Các khung khoanh tròn có số chú thích nhân vật trong tranh